Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Hòa  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Sức lan tỏa của mô hình "Trồng hoa thay thế cỏ dại" cuat Hội LHPN xã Đông Hòa

Đăng lúc: 09:00:00 15/08/2018 (GMT+7)
100%
Print

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bảo đảm vệ sinh môi trường, hội phụ nữ xã Đông Hòa đã và đang góp sức cùng với địa phương bằng việc triển khai hiệu quả mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại”. Từ những kết quả bước đầu mang lại, không chỉ thúc đẩy các hoạt động của Hội, mà còn góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 Sức lan tỏa của mô hình "Trồng hoa thay thế cỏ dại" của Hội LHPN xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bảo đảm vệ sinh môi trường, hội phụ nữ xã Đông Hòa đã và đang góp sức cùng với địa phương bằng việc triển khai hiệu quả mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại”.  Từ những kết quả bước đầu mang lại, không chỉ thúc đẩy các hoạt động của Hội, mà còn góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

 Nhằm phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, tháng 11 năm 2017, Hội LHPN xã Đông Hòa đã đứng ra đảm nhận trồng và chăm sóc hơn 1.000 m đường hoa ở khu vực trung tâm của xã. Các loại hoa được chị em trồng là  Triều Tím, Hoa Sam, Cây Sò; đây là những loại hoa có sức sống tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với môi trường, thời tiết và hoa nở đẹp quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường. Đến nay12 chi hội phụ nữ đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo và nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên phụ nữ và người dân trong thôn. Những con đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường. Ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước. Những “Đường hoa phụ nữ” đang góp phần giúp xã Đông Hòa hoàn thành tiêu chí môi trường, về đích NTM trong năm 2018. Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Hội LHPN huyện Đông Sơn, hội LHPN xã tổ chức xây dựng các đoạn đường kiểu mẫu; đồng thời làm điểm tại 2 chi hội, sau đó rút kinh nghiệm nhân rộng ra toàn xã. Qua đó, nâng cao ý thức của chị em về chăm sóc và bảo vệ môi trường, đặc biệt thực hiện tốt cuộc vận động 5 không 3 sạch, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương ”

          Có được sự cộng hưởng của các chi Hội Phụ nữ về “Đường hoa phụ nữ”, là cả một quá trình nỗ lực của BCH Hội LHPN xã Đông Hòa nói chung và các chi hội trong toàn xã . Mô hình “Phụ nữ với công tác vệ sinh môi trương”, mô hình “ Trồng hoa thay thế cỏ dại”  bước đầu triển khai gặp không ít khó khăn, do ở nông thôn, diện tích đất  hai bên ven đường một số nơi thường được bà con chăn thả trâu, bò hoặc tận dụng trồng rau. Vì vậy, song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, BCH Hội LHPN xã đã chọn chi hội 9 làm điểm về công tác vệ sinh môi trường và từ mô hình điểm đã làm thay đổi nhận thức của hội viên phụ nữ và nhân dân về bảo vệ môi trường, năm 2017 đã nhân rộng ra toàn xã. Đến nay mô hình “phụ nữ với công tác vệ sinh môi trường” và mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại” đã được 12 chi hội thực hiện tốt và có hiệu quả.

 

 

 

IMG_7321.jpeg
Chị em hội viên phụ nữ chi hội 2 trồng và chăm sóc hoa


IMG_7319.jpeg

Ban chấp hành Hội LHPN xã trồng hoa đoạn đường ven hồ sen

IMG_7323.jpeg

 

Cụ bà ở Thôn 2 tích cực tham gia trồng hoa cùng các chị em phụ nữ trong thôn 

          Sau một thời gian triển khai thực hiện, mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại” do Hội LHPN xã Đông Hòa phát động đã thành công và được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng. Đến nay, mô hình đã được triển khai ở 12/12 thôn trên địa bàn. Đặc biệt, sau khi hoa nở đẹp, người dân đã chủ động liên hệ với cán bộ phụ nữ xã để xin giống về trồng ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Phong trào thực sự lan tỏa đến từng thôn xóm và các hộ dân. Cảnh quan môi trường vì vậy thay đổi đáng kể, đặc biệt, ý thức bảo vệ môi trường của người dân theo đó cũng được nâng lên. Sau 1 năm  trồng và chăm sóc, các loại hoa đã phát triển tốt, đua nhau khoe sắc, tạo nên nhưng đoạn đường hoa thực sự là một điểm nhấn đáng chú ý, góp phần tạo cảnh quan, môi trường thân thiện. Đây thực sự là mô hình cần được nhân rộng góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng NTM của xã. 

 IMG_7471.jpeg

Mô hình trồng hoa của BCH Hội LHPN xã

IMG_7472.jpegIMG_7470.jpeg

IMG_7474.jpeg

IMG_7322.jpeg

 Những con đường hoa đang hình thành trên địa bàn xã Đông Hòa 

          Về Đông Hòa hôm nay, đi trên những con đường đầy hoa rực rỡ sắc màu của những làng quê, chúng ta cảm nhận sâu sắc: Phụ nữ không chỉ làm đẹp cho mình mà còn làm đẹp cho cả làng xóm; phụ nữ không những biết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, mà còn chung tay làm đẹp cho quê hương. Từ một việc làm nhỏ mang ý nghĩa và hiệu quả lớn, mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại”  là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác Hội và đã trở thành  phong trào, thực sự lan tỏa vào cuộc sống và hình thành nhiều con đường hoa, tạo cảnh quan, môi trường “xanh-sạch-đẹp”. Và, từ những kết quả bước đầu của “Đường hoa phụ nữ”, đã thúc đẩy các hoạt động của hội ngày càng phong phú, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng Đông Hòa trở thành xã nông thôn mới hướng tới xây dựng xã kiểu mẫu.

                                                                         Nguyễn Thị Thùy Linh - VHXH

 

 

 

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
451108

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289