Đeo khẩu trang nơi công cộng: Nêu cao ý thức tự giác vì sức khỏe cộng đồng

Đăng lúc: 00:08:00 03/04/2020 (GMT+7)

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 204 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc với hàng chục nghìn người tử vong do dịch bệnh này.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng, đại bộ phận người dân đã chủ động tìm hiểu về dịch bệnh và nâng cao ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ bản thân và tránh lây lan trong cộng đồng.

Xác định, làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid 19 là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch bệnh trong cộng đồng, theo đó mỗi tổ chức, cá nhân đều thực hiện tốt chỉ đạo của các cấp trong phòng, chống dịch cũng như khuyến cáo của Bộ y tế nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống dịch. Thông qua việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn đúng cách, tăng cường sức khỏe, không vứt khẩu trang, xả rác bừa bãi; không đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh... là đã chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận, đến thời điểm này, công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài và cả mạng xã hội, các Đài truyền thanh cơ sở đã phát bản tin trung bình 4 lần/ngày; các đoàn thể, trạm y tế xã đã phát tờ rời hướng dẫn rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách để người dân chủ động nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như biết cách phòng chống dịch. Được tuyên truyền, hướng dẫn nhiều người dân đã có ý thức đeo khẩu trang khi ra ngoài hay thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Song vẫn còn nhiều người lơ là, chủ quan, coi thường dịch bệnh, chưa nhận thức hết được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Tại những nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao vẫn còn nhiều người chưa đeo khẩu trang. Có muôn vàn lý do để biện hộ cho việc không đeo khẩu trang. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp, dịch bệnh đang phần nào làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Bởi vây, vì sức khỏe của mình và những người thân, hơn ai hết, mỗi người dân phải ý thức chủ động phòng chống dịch, giữ gìn nếp sống vệ sinh, chung tay cùng các câp, các ngành không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Để  góp phần chung tay đẩy lùi dịch CoVid 19 mỗi gia đình, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, con em của mình thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ y tế, đặc biệt là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là không tụ tập từ 10 người ở nơi công cộng, nên ở nhà nếu không có việc phải ra đường, khi ra đường phải đeo khẩu trang, không tham các môn thể thao đông người như bóng đá, bóng chuyền, đá cầu, khi tập TDTT phải đeo khẩu trang. Vì sức khỏe của bản thân, gian đình và toàn xã hội mỗi người cần nâng cao ý thức cùng chung tay phòng, chống để đẩy lùi Covid 19.