Chung tay phòng chống dịch COVID-19

Đăng lúc: 09:20:00 17/01/2021 (GMT+7)

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và trong nước cơ bản ổn định, đang được kiểm soát chặt chẽ; tuy nhiên trên thế giới dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là nguy cơ lây lan chủng mới của COVID-19 từ các nước Châu Âu.

Nguy cơ dịch lây lan trong nước và tại tỉnh ta vẫn rất cao chủ yếu từ những người nhập cảnh không chấp hành nghiêm các quy định về cách ly, giám sát y tế và người nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, trong một bộ phận nhân dân ở một số nơi, một số địa phương đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi lỏng, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt là trong mùa Đông Xuân và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sẽ có nhiều người dân về quê dịp Tết, là dịp diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người, điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát triển, nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch hãy:

Đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan y tế; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện khuyến cáo 5K trong phòng chống dịch COVID-19: “Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung - Khai báo y tế”; chú trọng việc đeo khẩu trang và khử khuẩn tại các khu vực trọng điểm nguy cơ cao như: Bệnh viện, trường học, khu công nghiêp, chợ, siêu thị, các điểm lễ hội, du lịch, các sự kiện văn hóa....

Đồng thời thực hiện việc phòng, chống dịch COVID-19 với phòng, chống các bệnh truyền nhiễm trên người khác, nhất là các dịch bệnh, thường xảy ra vào mùa Đông-Xuân như: Cúm, sởi, Rubella,quai bị, tay-chân-miệng Tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ giám sát, nhất là Tổ giám sát thôn để phối hợp, hỗ trợ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng; phát hiện sớm các trường hợp cần cách ly, giám sát chặt những trường hợp cách ly tại gia đình hoặc truy vết đối tượng khi có tình huống bệnh xảy ra tại địa bàn.